Thiết kế trang trí nội thất

Từ vấn thiết kế cửa sổ hợp phong thủy

Trong phong thủy, người ta cũng rất chú trọng cửa sổ. Cửa sổ được coi như mắt và miệng của ngôi nhà. Vì vậy, có nhà phong thủy còn cho rằng, cửa kính vỡ tất sẽ kéo theo những vấn đề về mắt!
Từ vấn thiết kế cửa sổ hợp phong thủy

Nếu theo kiến trúc vùng nhiệt đới, chiều cao của cửa sổ nên bằng 0,5 chiều cao căn phòng và cách sàn 0,8m thì phong thủy cũng quan niệm khi đặt cửa để ý để đầu cửa sổ phải cao hơn đầu người cao nhất trong nhà. Cũng theo quan niệm của phong thủy, cửa sổ là nơi dẫn khí do vậy phải được mở hết cỡ ra phía ngoài hay vào phía trong thay vì đặt cánh cửa theo lối kéo lên trên hay xuống dưới. Cửa sổ mành sẽ chắn khí lưu thông, làm hẹp tầm mắt và như vậy sẽ cản bớt các vận may của gia chủ. Tuy nhiên tốt nhất là cánh cửa sổ nên mở ra phía ngoài để cho khí dẫn vào và lưu chuyển dễ dàng, tăng cường khí cho mọi người trong nhà và mang đến lúc cơ may trong cuộc sống và sự nghiệp. Phong thủy cho rằng, cửa sổ mở ra là sự hòa điệu tốt, dương cái khí của người nhà đó ra ngoài còn nếu mở vào bên trong sẽ khiến người chủ trở thành nhát, có hại cho khí.

Trên thực tế, khác với cửa đi lại, cửa sổ cao hơn mặt sàn và thường mở ở những nơi vắng người qua lại, vì vậy cánh cửa mở ra sẽ ít ảnh hưởng cho sự đi lại. Ngược lại, nếu mở vào trong sẽ choán mất một phần không gian và tác động rất nhiều đến việc bố trí nội thất. Còn nếu nói do mở cánh cửa vào trong mà làm cho gia chủ thành nhút nhát thì không có cơ sở.

Cũng theo quan niệm phong thủy, nếu cửa sổ là loại nâng lên hạ xuống thì không bao giờ được mở nửa  vì chỉ hấp thụ được một nửa khí ra vào từ cửa sổ và người ngoài nhìn vào sẽ có ý tưởng không tốt.

Về hướng, cho dù có hoàn cảnh đặc biệt về khí hậu địa lý hay có nhu cầu riêng thì cũng không được mở cửa sổ ra hướng tây vì nó sẽ làm hại cho khí người trong nhà. Mặt trời hướng Tây chói chang sẽ gây đau nhức, sinh cáu gắt và làm việc không tốt. Ở Hồng Kông, nhiều hãng, xưởng đã phải che chắn cửa sổ ở phía tây, đặc biệt vào buổi trưa để hạn chế bớt tác động xấu.

Để khắc phục tình huống này, các nhà phong thủy đã lưu ý người ta treo quả cầu bằng thủy tinh để biến ánh sáng mặt trời quá nhiều thành các ánh sáng trong dải cầu vồng như vậy lại có tác dụng làm mạnh khí trong phòng và tạo nên sự năng động.

Xét thấy, ánh nắng buổi chiều thường nóng bức, nhất là ở vùng nhiệt đới. Vì vậy mở cửa sổ hướng tây sẽ làm tăng nhiệt trong phòng, nhất là về mùa hè sẽ gây xấu cho sức khỏe cho nên việc mở cửa sổ hướng tây là vạn bất đắc dĩ. Tuy nhiên, trong những trường hợp cụ thể, không thể mở được hướng khác thì việc mở cửa số hướng tây cũng là cần thiết để tạo sự  thoáng mát và làm cho căn phòng sáng sủa. Cần phải có giải pháp để hạn chế bớt ánh nắng buổi chiều. Vì vậy, việc che chắn cửa sổ trong trường hợp này để giảm bớt sức nóng cho căn phòng là quan trọng, chẳng cứ gì là các nhà phong thủy.

icon Các tin tức khác
icon Sắp xếp phong thủy bàn làm việc sẽ mang lại thuận lời trong sự nghiệp
icon Cách đặt bếp tốt cho vận mệnh của gia đình
icon Màu của nội thất cho người mệnh thủy
icon Màu của nhà và nội thất cho người phong thủy mệnh Kim
icon Thiết kế nội thất cho người mệnh mộc
icon Phong cách thiết kế nội thất đẹp cho người mệnh Thổ
icon Thiết kế nội thất cho người mệnh Hỏa
CÔNG TY CỔ PHẦN ASP VIỆT NAM